Bệnh cảm cúm ở trẻ em
Thông
thường chúng ta ít khi chú ý đến một số triệu chứng như hắt hơi nhẹ hoặc chảy
nước mũi của trẻ. Nhưng nếu xem những biểu hiện này là triệu chứng của cảm thì
số lần bị cảm của mỗi đứa trẻ bình quân khoảng 6 lần/năm.
Trong
trường hợp nào dễ bị lây truyền cảm cúm?
Thông thường cảm thường kéo dài 6-14 ngày, 3 ngày đầu dễ lây nhất nhưng
sau khỏi 2 tuần vẫn có thể lây bệnh cho người khác. Vì thế trẻ con rất dễ bị
cảm cúm.
Nếu một đứa trẻ bị cảm cúm và có biểu hiện là chảy nước mũi thì có thể
trẻ sẽ không chú ý, thông thường thì trẻ thích dùng tay ngoáy mũi, cứ như thế,
vi khuẩn hoặc virus sẽ di chuyển đến tay, quần áo, đồ chơi của trẻ, đồng thời
có thể tồn tại trong vòng 30 phút. Và khi những đứa trẻ khác chạm hay chơi
những đồ chơi này, sau đó lại dùng tay sờ mũi, dụi mắt và như thế sẽ bị lây
nhiễm.
Nhưng trẻ em mỗi lần bị cảm thì cơ thể và khả năng chiến đấu chống lại vi
khuẩn virus của trẻ sẽ mạnh hơn. Cứ như thế cho tới lúc học tiểu học, số lần bị
nhiễm cảm của trẻ sẽ giảm đi.
Thực phẩm
phòng cảm cúm
Trẻ em sau khi sinh trong vòng 3 tháng tuổi, mỗi khi xuất hiện triệu
chứng cảm thì nên đưa trẻ đi khám bác sỹ. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm hoặc lớn hơn
thì chúng ta có thể xây dựng cho trẻ một “vành đai bảo vệ” từ thức ăn để hạn
chế lây nhiễm cảm cho trẻ.
1.
Nên ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm
Môi trường kiềm trong cơ thể không có lợi cho virus sinh trưởng và phát
triển. Điều này có nghĩa là nếu cơ thể giữ được ở trong môi trường kiềm thì
virus cảm không thể “thừa cơ chen vào”. Vì vậy nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm
có tính kiềm, từ đó thay đổi môi trường bên trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng
là một trong những biện pháp tốt nhất để đối kháng với virus.
Thực phẩm có chứa nhiều kiềm bao gồm táo, nho, cà chua, cà rốt, rong
biển…
2.
Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A
Vitamin A có thể ổn định màng tế bào da trên cơ thể, tăng cường chức năng
hệ thống miễn dịch. Khi cơ thể thiếu vitamin A, khả năng chống lại virus của
các tế bào cũng giảm đi, chức năng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp cũng theo đó
yếu đi, một khi bị virus, vi khuẩn tấn công thì rất dễ bị viêm nhiễm đường hô
hấp.
Các loại rau quả màu đỏ thường giàu vitamin A.
3.
Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C có công dụng tăng cường thể lực và phòng chống virus lây nhiễm.
Vitamin C hỗ trợ sự hình thành kháng thể, tăng cường sức đề kháng toàn diện cho
cơ thể. Vitamin C còn có thể đẩy các chất có hại ra ngoài tế bào bạch huyết,
phục hồi các tế bào bị thương tổn.
Lúc bị cảm hoặc bị sốt, nồng độ vitamin C trong tế bào bạch huyết sẽ giảm
thấp, vì vậy nên chú ý bổ sung thêm những thức ăn hàm chứa vitamin C.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C bao gồm: cam, quýt, lê, dâu tây, rau cần,
ớt xanh....
4.
Ăn nhiều thực phẩm chứa Kẽm
Kẽm có thể trực tiếp khống chế sự sinh sôi nảy nở của virus cảm, đồng
thời tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể, được đặt cho biệt danh “ khắc
tinh của virus”.
Thực phẩm chứa kẽm bao gồm: con hàu, thịt nạc, gan lợn, các loại cá, lòng
đỏ trứng…
0 nhận xét:
Post a Comment